Ăn gì khi du lịch Hà Giang? Top 12 món ngon Hà Giang không thử là phí.

Bạn đã phải lòng Hà Giang vì điều gì? Thiên nhiên hùng vĩ hoang sơ, con người thân thiện hiền hòa, nền văn hóa đa sắc màu hay những món ngon Hà Giang đủ làm nức lòng du khách?

Đến Hà Giang mà không khám phá ẩm thực, thưởng thức đặc sản, nếm thử các món ngon Hà Giang thì đúng là chưa trọn vẹn. Ăn gì khi du lịch Hà Giang, cùng DiDi Travel khám phá ngay nhé!

1.Cháo ấu tẩu
Món đầu tiên nằm trong danh sách gợi ý ăn gì khi du lịch Hà Giang của DiDitravel chính là cháo ấu tẩu. Đây được xem là món ăn truyền thống của cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang.

Cháo ấu tẩu
Nhiều thực khách sẽ thắc mắc về cái tên cháo ấu tẩu nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thật ra, món cháo này làm từ ấu tẩu – một loại củ có rất nhiều ở vùng núi Đông Bắc này. Ấu tẩu không phải là một loại củ dễ chế biến nên chỉ những người dân Hà Giang đầy kinh nghiệm và thuần thục mới có thể làm nên món cháo ngon đúng điệu.

Trước khi chế biến, củ ấu tẩu sẽ được ngâm trong nước vo gạo rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nhão dần. Phần gạo, thịt lợn băm nhuyễn và ấu tẩu khi nấu lên sẽ tạo ra món cháo màu nâu nhạt, mùi thơm đậm. Khi ăn, bạn có thể cho vào bát cháo nóng một quả trứng, thêm chút tiêu, ớt,….và cảm nhận hương vị đặc trưng chỉ Hà Giang mới có thôi.

2.Thắng cố
Nhắc đến ẩm thực Hà Giang là phải nhắc ngay đến thắng cố – món ngon Hà Giang đã có từ rất lâu đời. Thắng cố thường xuất hiện trong các phiên chợ cuối tuần hay các gánh hàng ăn xuất hiện rất nhiều ở khu vực chợ Đồng Văn. Hương thơm nồng và hơi khói bốc lên từ những bát thắng cố nóng hổi thật sự khiến cho tín đồ mê ăn uống “đứng ngồi không yên”.

Thắng cố
Nhiều khi bối rối không biết phải ăn gì khi du lịch Hà Giang thì hãy thử tham khảo đặc sản thắng cố nhé! Thắng cố chính gốc phải được làm từ thịt và nội tạng của ngựa, sau này biến tấu thêm nguyên liệu là thịt trâu hoặc thịt bò. Thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ mang đi luộc sau đó ướp với các loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, sả, gừng, hạt dổi,….Thịt sau khi ướp tiếp tục được cho vào nồi nước xương và nấu cho mềm ra.

Khi ăn, bạn có thể ăn thắng cố với chút muối ớt để tăng thêm hương vị và uống cùng với chút rượu ngô vào những ngày trời lạnh. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong các cuộc họp mặt bạn bè, anh em sau những ngày xa cách.

3.Rêu nướng
Rêu nướng được coi là đặc sản của dân tộc Tày – dân tộc lớn nhất nhì ở Hà Giang. Rêu không được đa số người Việt Nam sử dụng phổ biến làm thực phẩm nhưng đối với tín ngưỡng của người Tày, đây là một món ăn rất hấp dẫn.

Món ăn nào cũng có chìa khóa riêng để tạo nên phiên bản đặc biệt nhất và rêu nướng cũng không ngoại lệ. Vì đây là một món ăn đặc biệt nên việc nấu nướng đòi hỏi sự cẩn thận, kiến ​​thức và kỹ năng nhất định của người dân địa phương.

Rêu nướng
Bắt đầu với việc thu thập nguyên liệu rêu tươi, người ta sẽ chọn những cây non nhất đã phát triển được 3 – 4 ngày và có màu xanh lục. Rêu sau khi được làm sạch sẽ tẩm ướp với các gia vị như sả, hẹ, gia vị đặc trưng của núi rừng và mang tất cả đem đi nướng. Món rêu nướng lạ miệng nhưng hương vị đặc trưng khó quên chắc chắn sẽ là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình khám phá của bạn đó.

Không phải lúc nào du lịch Hà Giang, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn độc đáo này vì vậy khi có cơ hội thì đừng bỏ qua nhé!

4.Bánh cuốn trứng
Món ăn này nghe có vẻ quen thuộc với những ai đã từng ghé thăm các thành phố phía Bắc khác của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn hay thậm chí ở Sài Gòn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món bánh cuốn trứng ở một trong rất nhiều quán ăn sáng trên các con phố nhưng khi đến với Hà Giang, nó sẽ mang hương vị rất khác.

Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng ở đây thường được người dân Hà Giang chọn làm bữa sáng yêu thích. Một đĩa bánh cuốn tiêu chuẩn sẽ bao gồm bánh cuốn, nước lèo xương heo nóng hổi và một bát nước chấm ăn kèm theo rau thơm. Bánh cuốn mát lạnh mà nước lèo luôn nóng hổi. Nhúng bánh cuốn trứng vào nước lèo, cắn một miếng và bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt chỉ Hà Giang mới có.

Món bánh cuốn nóng hổi thơm ngon này chắc chắn sẽ làm dịu đi cái lạnh kéo dài ở Hà Giang.

5.Thịt lợn cắp nách
Thêm một món ngon Hà Giang mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây nữa là lợn cắp nách. Những con lợn này là giống lợn lai giữa lợn rừng và lợn Mường nên tương đối nhỏ hơn lợn thường. Những con lợn này không được nuôi nhốt mà được thả rông trong môi trường sống tự nhiên thoáng đãng nên thịt lợn đặc biệt săn chắc và nhiều nạc. Kích thước con lợn nhỏ từ 10 – 15 kg nên thường được người dân cắp nách mang đi bán.

Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến theo nhiều cách: nướng, hấp hoặc xào đều được. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của món ăn này so với món ăn từ thịt lợn thông thường chính là thịt lợn. Thịt lợn vừa săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ vừa thơm ngon khi chế biến đã trở thành món ngon gây nghiện với nhiều du khách ghé thăm Hà Giang.

Bạn có thể bị “đốn tim” bằng cách hấp thịt với nước mắm tỏi ớt, đây cũng là cách tốt nhất để nấu thịt lợn cắp nách theo người dân địa phương. Nhưng nước chấm thì khác, có các loại rau thơm và gia vị truyền thống của người dân tộc địa phương. Một miếng thịt heo hấp chảy chấm với nước sốt chua chua và đậm đà thơm ngon chắc chắn sẽ làm nhẹ lòng bạn khi đến thành phố này đấy.

6.Cơm lam Bắc Mê
Nếu còn phân vân chưa biết ăn gì khi du lịch Hà Giang thì hãy thử cơm lam Bắc Mê – món ăn bình dị nhưng làm nhiều thực khách lưu luyến. Cơm lam Bắc Mê có cách làm đơn giản với nguyên liệu là gạo nếp ngâm kỹ, nước vo gạo, tre và lá chuối. Người ta trộn gạo nếp với muối sau đó cho hỗn hợp này vào ống tre cùng với nước. Tiếp tục che miệng tre bằng lá chuối khô và mang nướng những gói tre này trực tiếp trên than củi trong 1 giờ. Trong khi nướng, bạn cần lật xung quanh để kiểm tra các gói tre và đảm bảo cho chúng chín kỹ.

Cơm lam Bắc Mê

Để ăn được món cơm lam Bắc Mê thơm lừng này, bạn cần bóc bỏ lớp vỏ tre để lấy phần cơm nếp dẻo thơm bên trong. Cơm lam vừa thơm lại vừa dẻo, ăn kèm với muối vừng hay thịt gà nướng đều ngon ngây ngất.

7.Bánh tam giác mạch
Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, phủ hồng hầu như tất cả các cung đường ở đây nhưng ít ai biết, tam giác mạch cũng có thể tạo ra một món ngon Hà Giang đặc trưng.

Bánh tam giác mạch
Hạt tam giác mạch có lớp vỏ thô và cứng nên phải được nghiền kỹ và trải qua nhiều bước lọc thủ công để loại bỏ hết những hạt bị hỏng và biến dạng. Sau đó, hạt được xay thành bột làm bánh. Điều này sẽ giúp cho món bánh thành phẩm không bị thô cứng và có lớp vỏ mịn màng.

Bánh tam giác mạch thường được chế biến bằng cách hấp và sau đó nướng lên đã tạo ra thành phẩm có màu nâu sẫm đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận phần bánh bên trong mềm xốp, bên ngoài giòn ngọt rất ngon.

Đây sẽ là món ăn nhẹ hoàn hảo trên con đường khám phá thành phố Hà Giang của bạn. Và cũng rất thuận tiện để bạn mang một ít đặc sản Hà Giang này về làm quà cho người thân đấy nhé!

8.Xôi ngũ sắc
Người dân vùng núi phía Bắc có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và không thể không nhắc đến món xôi ngũ sắc. Xôi ngũ sắc không chỉ hội tụ những giá trị truyền thống mà còn mang ý nghĩa vũ trụ quan, triết lý nhân sinh quan và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp. Món ăn này được làm từ gạo nếp có 5 màu khác nhau: đỏ, vàng, xanh lá cây, tím và trắng. Sự kết hợp độc đáo này đã tạo ra một món ăn không chỉ đáp ứng về phần hình thức mà còn về hương vị.

Xôi ngũ sắc
Bạn có thể bắt gặp món xôi ngũ sắc này ở mọi khu chợ tại Hà Giang. Màu sắc cho món xôi đều từ 100% thành phần thiên nhiên như: màu đỏ của gấc, màu xanh từ lá cây, vàng từ nghệ và màu tím từ lá sấu,… Trước khi vo gạo, người ta ngâm gạo vào nước từ 6 – 8 giờ và chia hỗn hợp thành 5 phần; mỗi phần được phủ một màu. Sau khi vo gạo, người nấu hấp 5 phần gạo vào 5 nồi khác nhau.

Món xôi ngũ sắc thành phẩm thường được xếp theo hình bông hoa hoặc hình tháp, xôi vừa dẻo vừa nồng nàn hương thơm tự nhiên nên rất dễ gây nghiện đối với thực khách.

9.Thắng dền
Thêm một món ngon ngọt ngào mà bạn cần bổ sung vào danh sách ăn gì khi du lịch Hà Giang đây. Thắng dền nghe có vẻ lạ nhưng thực chất nó là một món ăn tương tự như bánh trôi Hà Nội hay bánh cống ở Lạng Sơn. Những ngày Hà Giang trở nên se lạnh, người ta lại nhớ về món thắng dền nóng hổi, nhấm nháp một chút hương vị ngọt ngào đang còn nóng cũng làm cho không gian trở nên ấm áp hơn.

Thắng dền
Thắng dền được làm bằng bột nếp với nhân đậu. Người ta tuyển chọn từ những hạt gạo nếp thơm ngon nhất, rửa sạch, xay mịn tạo thành bột. Bột sẽ được nhào thành hình tròn nhỏ, thêm nhân đậu xanh, mè, dừa và đun sôi trong nồi nước nóng.

Khi bạn thấy nó nổi trên mặt nước có nghĩa là nó đã chín và đã đến lúc vớt chúng ra khỏi nồi. Mình sẽ ăn kèm những viên bánh này với một ít nước đường, thêm một chút nước cốt dừa ngọt ngào, ăn kèm với vừng và lạc.

10.Lạp xưởng
Lạp xưởng có thể được làm ở rất nhiều nơi nhưng lạp xưởng ở Hà Giang luôn mang một hương vị riêng biệt của vùng cao. Thịt lợn nạc và mỡ là thành phần chính của món lạp xưởng, phải chọn phần thịt nạc mỡ có đủ để thành phẩm không quá khô cũng không quá ngán. Phần thịt sau khi làm sạch sẽ thái miếng, ướp với muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, gừng, bột quả mắc mật sấy khô,…

Lạp xưởng
Đến công đoạn khó khăn nhất là nhồi lạp xưởng, người ta sẽ dùng một chiếc phễu và một chiếc đũa để cho phần thịt đã tẩm ướp vào lòng non, cứ nhồi tầm 20 – 30 cm thì sẽ buộc lại thành khúc. Thỉnh thoảng, người ta sẽ lấy kim châm vào lạp xưởng cho thoáng khí và tránh nó khỏi bị nứt. Lạp xưởng sau khi nhồi sẽ mang đi phơi khô hoặc treo lên gác bếp.

Lạp xưởng đặc sản Hà Giang có mùi của nắng vùng cao hay mùi của khói bếp hòa quyện với mùi của gừng, rượu, bột quả mắc mật tạo nên hương và vị rất đặc biệt. Món này rất thích hợp ăn trong các dịp lễ tết, nhấm nháp với chút rượu bia càng thêm đậm đà.

11.Thịt trâu gác bếp
Món thịt gác bếp ở Hà Giang có lẽ là món ăn phổ biến nhất để mua về làm quà và nó đã trở nên quá nổi tiếng. Món ăn này xuất phát từ người dân tộc Thái, nó đã trở thành món ăn truyền thống và đại diện cho đặc trưng ẩm thực của họ.

Thịt sẽ được lấy từ những con trâu tự do kiếm mồi, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên thịt luôn thơm ngon và đậm đà. Thịt trâu được làm sạch, ướp với các loại gia vị cơ bản kết hợp với gia vị của vùng cao như hạt dổi rừng, hạt mắc khén,…Sau đó, thịt sẽ được treo trên gác bếp và hun khói bằng củi rừng ít nhất 2 tháng.

Thịt trâu gác bếp
Sau thời gian này, thịt trâu gác bếp đã có thể thấm được gần hết gia vị, khối thịt đặc lại thành một khối màu đen với gia vị đặc trưng thơm lừng. Thịt cứ treo trong gác bếp như thế, mình ăn tới đâu xé đến đó và từ từ cảm nhận hương vị nồng nàn của núi rừng.

Nếu có dịp tham gia tour Hà Giang, bạn nhớ mua một ít đặc sản trâu gác bếp về miền xuôi làm quà cho người thân nhé!

12.Rượu ngô
Ngoài quan tâm ăn gì khi du lịch Hà Giang, bạn cũng có thể thưởng thức một chút rượu ngô khi đến thăm miền cao nguyên đá kỳ vĩ này. Đặc sản Hà Giang rượu ngô cũng rất được du khách gần xa yêu thích.

Men rượu được làm từ 20 loại thực vật quý hiếm của vùng núi và những trái bắp ngô để đun lấy bã. Người ta trộn tất cả lại với nhau để chưng cất theo cách riêng và tạo ra một thành phẩm hấp dẫn.

Rượu ngô
Đến chợ Đồng Văn là phải uống rượu ngô – ăn thắng cố vì ai đó đã nói rằng: “Thắng cố và rượu ngô là tình yêu đôi lứa.” Vị cay, ngọt của rượu ngô kết hợp với bát thắng cố nóng hổi nghi ngút khói thì quả là tuyệt vời trong tiết trời se lạnh ở Hà Giang.

Bạn thấy không, Hà Giang không chỉ có khung cảnh đẹp mê hồn, những con người thân thiện hiền hòa mà còn gây thương nhớ với những món ngon thử là nghiện nữa.

Nếu có dịp đến thăm nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức tất cả những món ngon Hà Giang nức tiếng này nhé! Tham khảo tour du lịch Hà Giang từ Hà Nội giá tốt cùng chúng tôi, đăng ký sớm để nhận những ưu đãi bất ngờ nhé!
Nguồn: sưu tầm

0962341697